9 lưu ý cho bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng

Bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng là một trong những cách tốt nhất để các thành viên trong gia đình tranh thủ nạp thêm nguồn năng lượng cho cơ thể hoạt động trong ngày. Bạn có thể tham khảo 10 lưu ý sau khi lên thực đơn hàng ngày cho cả nhà cũng như cách chế biến các món ăn sao cho có được một bữa ăn ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho gia đình nhé.

1. Bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng tới từ nguồn thực phẩm đa dạng

Phần lớn nguồn thực phẩm ta ăn hàng ngày đều xuất phát từ thiên nhiên. Nhưng mỗi loại thực phẩm này lại không thể đáp ứng được tất cả mọi dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Do đó, để bổ sung được đầy đủ dinh dưỡng cần thiết, mỗi ngày chúng ta cần từ ít nhất 20 tới 30 loại thực phẩm khác nhau.

Vì thế, trong mỗi bữa ăn và cả ngày cần kết hợp nhiều loại thực phẩm như: món ăn mặn, món ăn ngọt, món luộc, xào,canh, tráng miệng…và nên thường xuyên đổi món.

2. Biết cách cân đối giữa các loại thực phẩm

Để phát triển toàn diện cần phải biết cách cân đối giữa các loại thực phẩm. Bữa ăn cần đầy đủ 3 loại thức ăn cơ bản là thịt, cá và rau quả. Tuy nhiên, cần thường xuyên thay đổi nguồn cung cấp, vì nếu ngày nào bạn cũng ăn thịt với trứng mà quên mất cá và đậu phụ, thì rất dễ mắc bệnh về mỡ máu và tim mạch. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì một người trưởng thành mỗi tháng cần ăn 1,5kg thịt, 2kg hải sản và 3kg đậu hũ là cân đối về đạm.

3. Bữa ăn ngon

Nhiều người quan niệm sai lầm rằng bữa ăn ngon phải là bữa ăn thật thịnh soạn. Tuy nhiên, chẳng cần phải thịnh soạn và đắt tiền mới được gọi là món ăn ngon. Chỉ cần đơn giản là bữa ăn phù hợp với khả năng tiêu hóa và khẩu vị của từng người. Khi đó, bữa ăn sẽ thực sự là việc thưởng thức, là hưởng thụ chứ không chỉ là đơn giản là ăn.

4. Chỉ nên ăn vừa đủ so với nhu cầu hoạt động trong ngày

Không phải cứ ăn nhiều là tốt, và cung cấp được đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tùy theo đối tượng, lứa tuổi cũng như công việc hàng ngày của mình mà ăn uống sao cho vừa đủ cả chất và lượng.

Ăn uống quá nhiều, dư thừa so với nhu cầu hoạt động của cơ thể sẽ dẫn đến các bệnh liên quan tới dinh dưỡng như: béo phì, thừa cân, đái tháo đường, các bệnh về tim mạch…

5. Muối và đường tinh

Nếu ăn quá nhiều đường và đồ ngọt, tụy sẽ phải gia sức làm việc nhiều hơn để giải phóng insulin giúp điều chỉnh lại đường huyết.  Khi tình trạng này diễn ra liên tục, sẽ dẫn đến tình trạng tụy bị mệt mỏi, suy giảm chức năng, và bạn sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường là rất cao. Mức đường tinh tối đa không quá 20g/ngày/người.

Tương tự, bạn càng ăn đồ ăn nhạt càng tốt để phòng tránh cao huyết áp. Một người trung bình cũng không nên ăn quá 6g muối/ ngày.

6. Ăn nhiều rau, củ và trái cây

Đây là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ chủ yếu cho cơ thể, giúp tăng sức đề kháng và tốt cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt, chúng chứa nhiều chất chống ô-xy hóa, giúp cơ thể khỏe mạnh, đẹp da, trẻ lâu…

7. Bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng thì không thể thiếu chất béo

Chất béo thường có trong các loại thực phẩm như: sữa, thịt mỡ lợn, dầu ăn… Nó là nguồn cung cấp năng lượng nhiều nhất trong các loại thực phẩm. Nếu không biết cách thêm vào bữa ăn đúng và đủ, thì việc sử dụng quá nhiều hoặc kiêng khem quá mức đều có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Nên cân đối giữa chất béo động vật và chất béo thực vật.

8. Lên thực đơn sẵn cho từng bữa

Đây là cách chuẩn bị tốt nhất và tích cực nhất cho bữa ăn của cả gia đình. Bạn có thể để các thành viên trong gia đình cùng tham gia lên thực đơn hàng tuần cho bữa ăn, vừa tạo tinh thần đoàn kết gắn bó, vừa tạo niềm vui, háo hức cho các thành viên.

9. Vệ sinh an toàn thực phẩm

Thức ăn đem lại nguồn dinh dưỡng quý giá cho sức khỏe, nhưng nếu không đảm bảo an toàn vệ sinh thì lại là nguồn mầm mống gây nhiều bệnh tật. Để góp phần nâng cao sức khỏe, giúp cho bữa ăn ngon hơn, bổ dưỡng hơn bạn cần lưu ý tới vấn đề vệ sinh cá nhân, môi trường và an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, bạn cũng nên linh hoạt thực đơn theo cho phù hợp với thực tế.

 

Bài viết cùng danh mục: